NƯỚC CỨNG LÀ GÌ?
Quá trình nước cứng được tạo ra khi nước chảy từ nguồn hay nguồn nước ngầm chảy qua những lớp đá vôi, thạch cao hay đá phấn. Đây là những loại đá vốn chứa lượng lớn các ion canxi và magie ở dạng hợp chất cacbonat, hydrocacbonat, sulfat. Trong quá trình đó, một lượng nhỏ khoáng chất được nước hòa tan và giữ lại, truyền độ cứng vào nước.
Các nguồn nước ngầm thường có độ cứng cao bởi quá trình hòa tan các ion Mg2+, Ca2+ có trong thành phần của lớp trầm tích đá vôi... khi đi qua các lớp đất đá, từ đó làm tăng độ cứng trong nước. Bên cạnh đó, nước ở các ao hồ, sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng do nguyên nhân này.
Các thành phần có trong nước cứng
Thành phần chủ yếu có trong nước cứng là các khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion, mà ở đây chủ yếu là cation của kim loại canxi (Ca2+) và magie (Mg2+). Thêm vào đó, trong nước cứng cũng có thể chứa một hàm lượng nhỏ các ion sắt và những ion kim loại khác như stronti, nhôm, bari, mangan, kẽm,...
Nguyên nhân hình thành nước cứng
Quá trình nước cứng được tạo ra khi nước chảy từ nguồn hay nguồn nước ngầm chảy qua những lớp đá vôi, thạch cao hay đá phấn. Đây là những loại đá vốn chứa lượng lớn các ion canxi và magie ở dạng hợp chất cacbonat, hydrocacbonat, sulfat. Trong quá trình đó, một lượng nhỏ khoáng chất được nước hòa tan và giữ lại, truyền độ cứng vào nước.
Các nguồn nước ngầm thường có độ cứng cao bởi quá trình hòa tan các ion Mg2+, Ca2+ có trong thành phần của lớp trầm tích đá vôi... khi đi qua các lớp đất đá, từ đó làm tăng độ cứng trong nước. Bên cạnh đó, nước ở các ao hồ, sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng do nguyên nhân này.
Các thành phần có trong nước cứng
Thành phần chủ yếu có trong nước cứng là các khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion, mà ở đây chủ yếu là cation của kim loại canxi (Ca2+) và magie (Mg2+). Thêm vào đó, trong nước cứng cũng có thể chứa một hàm lượng nhỏ các ion sắt và những ion kim loại khác như stronti, nhôm, bari, mangan, kẽm,...
Dựa vào chỉ số tổng nồng độ của các ion Ca2+ và Mg2+, độ cứng của nước được chia làm 4 cấp độ khác nhau, cụ thể:
- Từ 0 đến 60 mg/lít: Nước mềm
- Từ 60 - 120 mg/lít: Nước cứng vừa phải
- Từ 121 - 180 mg/lít: Nước cứng
- Trên 180 mg/lít: Nước rất cứng
Dấu hiệu nhận biết của nước cứng
Trên thực tế, có rất nhiều cách để nhận biết nước cứng, cụ thể bạn có thể tham khảo một số dấu hiệu dưới đây để xem xét nguồn nước đang dùng có phải là nước cứng không nhé.
-
Trên vòi nước, vòi hoa sen bị rỉ sét, tích tụ vảy ố, đường ống và vòi dẫn nước dễ bị tắc.
-
Sau một thời gian sử dụng, các vật dụng dùng để đun nấu bằng kim loại như nồi, chảo,... và đặc biệt là ấm đun nước sẽ xuất hiện các lớp cặn hay mảng trắng đọng lại dưới đáy.
-
Bột giặt hay các chất tẩy rửa khác khó hòa tan trong nước, ít ra bọt, dẫn đến quần áo và các đồ dùng bằng vải sau khi giặt vẫn còn dính cặn bột giặt, thậm chí có cảm giác thô ráp và xỉn màu.
-
Da và tóc khô do sử dụng nước cứng.
-
Khi dùng nước cứng để pha trà hay cà phê thì thấy có lớp váng mỏng xuất hiện trên bề mặt.
-
Nếu dùng nước cứng để làm đá, bạn sẽ thấy đá có màu đục và nhanh tan.
Sử dụng máy lọc nước là tối ưu nhất?
Kinh tế phát triển và kéo theo đó là ô nhiễm môi trường tăng và nhu cầu sống ngày càng được nâng cao, nhằm đáp ứng được điều đó, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại máy lọc nước với nhiều lõi lọc chức năng đa dang để đem lại nguồn nước sạch cho người tiêu dùng. Hiện tại, Forseti là nhà phân phối hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm máy lọc nước. Với mục đích đem lại giá trị cao cho người tiêu dùng Việt Nam, Forseti đã cho ra đời những sản phẩm máy lọc nước với những tính năng siêu việt. Đối với từng thiết bị máy lọc nước đều có hệ thống lõi lọc an toàn, được kiểm duyệt trước khi đưa ra thị trường. Một số thông tin về lõi lọc cụ thể:
- Lõi sợi PP 5 micron: Loại bỏ tạp chất, cặn bẩn kích thước > 5 micron có trong nước, tăng thời gian sử dụng cho các lõi kết tiếp.
- Lõi Cation: Giữ lại các ion Mg2+ và Ca2+ có trong nước cứng hoặc nguồn nước nhiễm đá vôi, khiến cho nước cứng trở nên "mềm" hơn và giống như nước thông thường.
- Lõi CTO than hoạt tính (dạng nén): Loại bỏ Clo, Clorine và một số chất hữu cơ độc hại như: Màu, mùi, vị, mỡ không tan trong nước, khử các chất khí gây mùi vị lạ trong nước. Bảo vệ màng RO khỏi các hóa chất oxi hóa gây hỏng màng.
- Lõi thẩm thấu ngược RO Down USA: Lọc sạch ở cấp độ phân tử các ion kim loại nặng, amoni, asen, các chất hữu cơ, vi khuẩn, virus… loại bỏ 99,9% vi khuẩn gây hại.
- Lõi Đá khoáng : Bổ sung Canxi, Magie, Natri, Kali và những khoáng chất khác, các chất điện giải có ích cần thiết cho cơ thể con người. nâng cao pH, giúp trung hòa axit dư làm cơ thể khỏe hơn.
- Lõi Tạo kiềm tính Alkaline: Tăng chỉ số pH, bổ sung các chất dinh dưỡng ngăn lão hóa, giải độc cơ thể, hỗ trợ giảm quá trình oxy hoá, tạo nước kiềm tính trung hòa axit dư thừa có trong nước.
- Lõi Hồng ngoại Far Infrared: Giúp nước đi qua lõi lọc được hoạt hóa, chia nhỏ các nhóm phân tử nước giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn.
- Lõi Điện giải Hydrogen: Tạo nguồn nước kiềm Hydrogen ở dạng hoạt hóa có công dụng trung hòa và hấp thu các gốc tự do (nguyên nhân gây sự hóa già, lão suy, Alzheimer, tăng huyết áp vô căn, đái tháo đường, bệnh xơ vữa động mạch, ung thư) vì vậy hỗ trợ giữ gìn sức khỏe, đồng thời tăng cường thể lực, tốt cho hệ tiêu hóa.
- Lõi Diệt khuẩn - Bạc Nano: Diệt khuẩn, khử mùi, tạo vị ngọt tự nhiên cho nước.